Hộ khẩu KT3, có được đứng tên sổ đỏ? PDF. In
argaiv1639

KT3 Tôi đang có ý định mua một mảnh đất tại Hà Nội, tôi chưa có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, nhưng tôi đã làm "Sổ đăng ký tạm trú có thời hạn" (mẫu NK3c), nhưng trên sổ để trống ngày tháng năm giá trị của sổ.


Qua đây, tôi muốn quý tòa soạn giải đáp giúp tôi:

 

- Giá trị của sổ có phải là vô thời hạn không?

 

- Sổ có giá trị để tôi mua nhà và đứng tên trên sổ đỏ không?

 

- Tôi có được hưởng các quyền lợi như một công dân tại địa phương tôi làm giấy tạm trú đó không, tôi được hưởng những lợi ích gì?

 

Rất mong sự giải đáp của qúy tòa soạn.

 

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Trả lời

 

- KT1 là cái sổ hộ khẩu của bạn.

- KT2 : ví dụ hộ khẩu thường trú của bạn là ở Quận Thanh Xuân, nhưng hiện bạn sinh sống ở Quận Cầu Giấy, khi đó bạn đăng ký tạm trú dài hạn tại Quận Thanh Xuân, và cái giấy đăng ký này chính là KT2.

- KT3 : hộ khẩu thường trú của bạn ở Thanh Hóa, nhưng bạn sinh sống ở Hà Nội, khi đó bạn đăng ký tạm trú dài hạn tại Hà Nội, cái giấy đăng ký này chính là KT3.

- KT4: hộ khẩu bạn ở Thanh Hóa, nhưng bạn đến Tp Hà Nội. sống trong thời gian ngắn, và muốn đăng ký tạm trú ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng, 1năm..). đây chính là cái KT4

Giấy chứng nhận đăng ký tạm trú KT3 có thời hạn không thể thay thế cho sổ hộ khẩu được nó chỉ là tài liệu xác nhận việc cư trú hợp pháp của công dân làm ăn sinh sống Giấy tạm trú KT3 hết hạn nếu người đăng ký tạm trú có nhu cầu ra hạn tiếp thì phải đến cơ quan công an nơi cấp xin ra hạn đối với KT3 thời hạn là 12 tháng phải xin ra hạn 1 lần vì vậy sổ KT3 không phải có giá trị vô thời hạn như bạn nghĩ.

Tại sao trong sổ lại để trống ngày tháng năm giá trị của sổ là để cho bạn ra hạn nếu bạn cư trú tại địa phương đó trong thời gian dài đây cũng là những bất cấp quy định trong luật cư trú và cũng tốn rất nhiều giấy mực của các cơ quan quản lý hành chính nhà nước

 

Tại điều 30 Luật Cư trú quy định đăng ký tạm trú, thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng:

 

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

 

2. Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

 

3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

 

4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

 

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn.

 

Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

 

5.Trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xoá tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú.

 

Sổ KT3 của bạn theo quy định của pháp luật bạn đủ điều kiện đăng ký mua nhà và đứng tên trên sổ đỏ . Tuy nhiên khi bạn mua lại nhà mà người bán lại là cá nhân khi bạn muốn sang tên bạn phải cần thêm một số giấy tờ sau :

 

Sổ đăng ký tạm trú dài hạn KT3 có thời hạn được ít nhất 12 tháng

 

Hợp đồng lao động

 

Xác nhận của cơ quan về thời gian làm việc

 

Sổ bảo hiểm của bạn

 

Sổ KT3 của bạn bạn hoàn toàn có đủ điều kiện được sinh hoạt và hưởng đầy đủ các quyền và nghĩa vụ như một công dân nơi bạn sinh sống

 

Luật sư Vũ Văn Thành
Văn phòng luật sư Luật Việt Group

 
Các tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nhà ở xã hội: Cần vốn và quỹ đất

News image

“Thành công hay không chưa phải là có nhiều hay ít căn nhà được thực hiện, điều quan trọng nhất đó là chúng ta đã làm thay đổi nhận ...

Vốn cho thị trường BĐS: Bài học rủi

News image

Tiến sĩ Nguyễn Đại Lai, một chuyên gia kinh tế cho rằng: “Đầu tư vào bất động sản bên cạnh những cơ hội thu lợi tức lớn thì nó cũng tiềm ẩn ...

Xếp hạng cho sàn địa ốc

News image

Bộ Xây dựng đang xây dựng Thông tư về phân hạng sàn giao dịch bất động sản (BĐS), nhằm tăng cường quản lý và minh bạch hoá thị ...

Thêm một khu văn phòng hạng A tại C

News image

Dự án do Constrexim Holdings làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư lên tới 50 triệu USD, được xây dựng trên khu đất 4.941 m2....

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0906.15.9998

Giá vàng
(đơn vị: tr.đ/lượng)
SBJ SJC
Mua
Bán
(Nguồn: Sacombank-SBJ)

Tỷ giá

(Nguồn: Eximbank)
Bảng quảng cáo

Tìm kiếm bất động sảnThiết kế web bởi VSCMEDIA